Một số loài thảo dược tại Hà Tĩnh có khả năng hạn chế ung thư

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Công ty CP Dược Hà Tĩnh đã nghiên cứu và phát hiện một số loài thảo dược có khả năng hạn chế bệnh ung thư thường gặp.

Một số loài thảo dược tại Hà Tĩnh có khả năng hạn chế ung thưChiều 28/7, Công ty CP Dược Hà Tĩnh tổ chức hội thảo khoa học đề tài “Nghiên cứu các loài thảo dược tại địa bàn Hà Tĩnh có khả năng hạn chế một số bệnh ung thư thường gặp”.

Đề tài “Nghiên cứu các loài thảo dược tại địa bàn Hà Tĩnh có khả năng hạn chế một số bệnh ung thư thường gặp” được Công ty CP Dược Hà Tĩnh phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai từ tháng 1/2019 đến tháng 8/2020, với tổng kinh phí thực hiện hơn 924 triệu đồng.

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu cơ bản các loại thảo dược quý có khả năng ứng dụng tốt trong phòng và chữa một số bệnh ung thư thường gặp, tạo tiền đề để nghiên cứu sản xuất một số loại thuốc phòng và chữa bệnh ung thư từ thảo dược.

Một số loài thảo dược tại Hà Tĩnh có khả năng hạn chế ung thưĐại biểu theo dõi chủ nhiệm báo cáo đề tài nghiên cứu

Để triển khai đề tài, Công ty CP Dược Hà Tĩnh đã tiến hành nghiên cứu tài liệu, đưa ra danh mục 30 loài thảo dược có khả năng chữa bệnh ung thư.

Xác định trên địa bàn Hà Tĩnh có khoảng 20 loài thảo dược có khả năng chữa bệnh ung thư, đơn vị nghiên cứu tiến hành chiết xuất, phân lập, phân tích thành phần hóa học.

Một số loài thảo dược tại Hà Tĩnh có khả năng hạn chế ung thưCác loài thảo dược có khả năng hạn chế một số bệnh ung thư do đề tài nghiên cứu tìm ra

Kết quả, đề tài đã đánh giá tác dụng diệt tế bào ung thư trên các dòng tế bào ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú.

Nghiên cứu cũng xác định được 3 loài thảo dược có tác dụng tốt nhất trong chữa trị một số bệnh ung thư thường gặp, bao gồm: cây sầu đâu cứt chuột, cây dầu mè tía, cây đại bi.

Một số loài thảo dược tại Hà Tĩnh có khả năng hạn chế ung thư3 loại cây có tác dụng chống ung thư mà nghiên cứu tìm ra

Một số loài thảo dược tại Hà Tĩnh có khả năng hạn chế ung thưGiáo sư Trần Thế Bách – đại diện Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam: Đề nghị tiến hành điều tra tiềm năng cây thuốc trên địa bàn Hà Tĩnh, kèm theo đó là xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý, khai thác.

Từ việc nghiên cứu 3 loài thảo dược trên, Công ty CP Dược Hà Tĩnh đã phân lập các hợp chất có hoạt tính chống ung thư. Công ty CP Dược Hà Tĩnh dự kiến sẽ đề xuất giải pháp khai thác, phát triển dược liệu có hoạt tính chống ung thư trên địa bàn.

Một số loài thảo dược tại Hà Tĩnh có khả năng hạn chế ung thưGiám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh Đỗ Khoa Văn: Chúng tôi kỳ vọng rất cao vào đề tài nghiên cứu này, hi vọng kết quả sẽ tạo ra sản phẩm bằng thuốc để chữa bệnh ung thư.

Kết quả của đề tài nghiên cứu sẽ tạo tiền đề cho việc sản xuất một số sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ thảo dược; định hướng cho địa phương phát triển, nhân trồng ở diện rộng các loài thảo dược có tiềm năng.