Tiếp tục phát huy vai trò của ngành KH&CN Hà Tĩnh trên các lĩnh vực

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đề nghị ngành KH&CN phát triển thị trường khoa học công nghệ để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Chiều 31/5, Sở KH&CN tổ chức Hội thảo “Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh – 65 năm xây dựng, đổi mới và phát triển”; gặp mặt kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành KH&CN tỉnh Hà Tĩnh (5/6/1959 – 5/6/2024).

Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, TS Đặng Duy Báu – nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh Đặng Ngọc Sơn.

Cùng dự có các đồng chí nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Thiện, Đặng Quốc Vinh; đại diện Bộ KH&CN; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh…
… và đại diện Bộ KH&CN tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành KH&CN tỉnh Hà Tĩnh (5/6/1959 – 5/6/2024).

Tại hội thảo, các đại biểu đã ôn lại truyền thống vẻ vang và làm rõ những đóng góp quan trọng của ngành KH&CN vào sự phát triển KT-XH của tỉnh trong thời gian qua.

Giám đốc Sở KH&CN Bùi Quang Hoàn khai mạc hội thảo.

Trải qua chặng đường 65 năm xây dựng, đổi mới và phát triển, với tên gọi đầu tiên là Ban Kỹ thuật Hà Tĩnh rồi đến Ủy ban KHKT tỉnh, Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường, nay là Sở KH&CN, dù ở giai đoạn nào, hoạt động KH&CN tỉnh Hà Tĩnh luôn bám sát chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động luôn đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.

TS. Đặng Duy Báu – nguyên Bí thư Tỉnh ủy tham luận về những đóng góp của ngành KH&CN trong tiến trình phát triển của tỉnh Hà Tĩnh.

Tại hội thảo, các đồng chí đại diện Bộ KH&CN, nguyên lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo Sở KH&CN, lãnh đạo Sở KH&CN các tỉnh bạn, lãnh đạo các sở, ngành đã tập trung tham luận về những đóng góp của ngành KH&CN trong tiến trình phát triển của Hà Tĩnh; những dấu ấn quan trọng của hoạt động KH&CN tỉnh nhà; phát huy vai trò tri thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Hà Tĩnh; dấu ấn ngành KH&CN giai đoạn sáp nhập tỉnh (1976-1991); ứng dụng KH&CN trong xây dựng công trình giao thông phục vụ kháng chiến và phát triển KT-XH; tác động của KHCN và đổi mới sáng tạo trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới; tái cơ cấu các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở KH&CN trong thời gian tới…

TS. Chu Thúc Đạt – Vụ trưởng Vụ Ứng dụng công nghệ và tiến bộ kỹ thuật (Bộ KH&CN) tham luận với chủ đề: KH&CN Hà Tĩnh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trong mỗi tham luận, các đại biểu cũng đã hiến kế để KH&CN thực sự là động lực tăng trưởng, góp phần phát triển toàn diện KT-XH, đảm bảo QP-AN trong giai đoạn cách mạng mới.

TS. Chu Thúc Đạt – Vụ trưởng Vụ Ứng dụng công nghệ và tiến bộ kỹ thuật và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu trao kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển ngành KH&CN Hà Tĩnh.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH&CN cho các cá nhân có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển ngành KH&CN Hà Tĩnh.

Phát biểu tại hội thảo, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu gửi lời chúc mừng tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành KH&CN. Những thành tựu đạt được trong 65 năm qua rất đáng tự hào, đó là những thành quả chung của các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chung sức, đồng lòng, quyết tâm phấn đấu xây dựng ngành KH&CN ngày càng phát triển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, để KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự là quốc sách hàng đầu, là một trong các đột phá chiến lược quan trọng nhất tiến tới phát triển nhanh, bền vững, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX, ngành KH&CN Hà Tĩnh cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trên tất cả các lĩnh vực; cùng với các cấp, các ngành tham mưu cơ chế, chính sách phát triển KHCN.

Trong đó, cần tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận của tỉnh về phát triển KH&CN; thu hút, đa dạng hóa các nguồn lực cho KHCN và đổi mới sáng tạo; phát triển mạnh nhân lực KHCN, khuyến khích khu vực tư nhân, các doanh nghiệp, tăng cường các hình thức hợp tác công tư tham gia đào tạo nhân lực KHCN. Tập trung phát triển mạnh thị trường KHCN để góp phần tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Mạnh dạn đề xuất, triển khai các chính sách vượt trội cho KHCN về thể chế, cơ sở vật chất, nhân lực, trong đó có các chính sách ưu đãi, tôn vinh, khen thưởng cho người làm công tác KHCN và đổi mới sáng tạo nhằm khơi dậy niềm đam mê, khuyến khích sự dấn thân trong thực hiện các nhiệm vụ KHCN, nhất là nhà khoa học trẻ.

Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng KHCN và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp là một trong các yếu tố quan trọng nâng cao năng lực năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và sự phát triển của doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu…

Tiếp tục đoàn kết, kế thừa và phát huy các thành tựu đã đạt được trong 65 năm qua để xây dựng ngành KH&CN tỉnh nhà ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng, với truyền thống 65 năm qua cùng tinh thần đoàn kết luôn quyết tâm vượt khó đi lên, ngành KH&CN tiếp tục giành được nhiều thắng lợi trong công cuộc xây dựng và phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN, góp phần xây dựng tỉnh Hà Tĩnh ngày càng giàu mạnh.

Baohatinh.vn – HTTV