Nấm đầu khỉ phục hồi các nơron thần kinh

Nấm đầu khỉ hay còn gọi là nấm hầu thủ, tên khoa học là Hericium erinaceus. Nấm đầu khỉ được phân loại thuộc lớp nấm Basidiomycetes, bộ Aphyllophorales, họ Hydnaceae.

Nấm đầu khỉ có hình cầu, hoặc hình elip, màu trắng. Nấm thường mọc thành chùm lớn tạo thành khối quả thể, có những tua dày đặc, rủ xuống như đầu khỉ. Các tua nấm có chiều dài trung bình từ 0,5 – 3cm. Khi già, các tua nấm dài và chuyển sang màu vàng như bờm sư tử. Nấm đầu khỉ tươi khi nấu có vị ngọt thơm; nấm khô có vị nhẫn đắng, hậu ngọt, có thể hãm thành một loại nước uống thay trà.

Nấm đầu khỉ có chứa hai thành phần là Hericenone và Erinacine giúp phục hồi sự thoái hóa thần kinh, cải thiện chứng mất trí nhớ do lão suy, gia tăng thông minh, cải thiện phản xạ trí não, có hiệu quả điều trị tốt trên bệnh alzheimer, parkinson, ngăn ngừa quá trình lão hóa và phục hồi các neuron thần kinh.

Sử dụng nấm đầu khỉ giúp ức chế sự phát triển của khối u, ức chế  vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) gây viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Đối với người điều trị ung thư,  giúp giảm thấp nhất tác hại của xạ trị và hoá trị liệu trong điều trị ung thư, tăng hệ thống miễn dịch và chống mệt mỏi, tăng cường sinh lực đối với nam giới. Có thể sử dụng nấm trong phòng chống bệnh viêm dạ dày và đại tràng mãn tính, đặc biệt chống hệ thống u đường tiêu hoá.

Cách sử dụng: Nấm đầu khỉ khô nghiền thành bột nấu súp hoặc sắc lấy nước uống.

Đun 7 – 10g nấm đầu khỉ khô trong 1,5 – 2 lít nước, sôi khoảng 20 phút  sử dụng cho 1 người/ngày.

Liều dùng: 7 – 10g khô/ngày/người hoặc 100g nấm tươi/người/ngày.

TS Ngô Xuân Nghiễn (chuyên gia nấm học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam)