Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh mầm non từ ngày đầu đến trường

Hôm nay (27/9) các trường mầm non ở Hà Tĩnh đã đón học sinh trở lại sau kỳ nghỉ dài. Các biện pháp phòng dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho trẻ được các trường siết chặt từ ngày đầu tới lớp.

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh mầm non từ ngày đầu đến trườngLực lượng tình nguyện, công an, y tế hỗ trợ các trường đón trẻ và thực hiện biện pháp phòng dịch.

Cùng với niềm vui được gặp học sinh, cán bộ, giáo viên mầm non đã nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc duy trì song song 2 nhiệm vụ, nuôi dạy và bảo đảm an toàn sức khỏe cho trẻ trong mùa dịch.

Bám sát hướng dẫn của liên ngành GD&ĐT – Y tế, Trường Mầm non xã Thạch Long (Thạch Hà) đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch cho gần 400 học sinh ngay từ ngày đầu tiên đến lớp trong năm học mới 2021-2022.

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh mầm non từ ngày đầu đến trườngCán bộ y tế hướng dẫn học sinh Trường Mầm non Thạch Long rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.

Cô Phạm Thị Tuyết – Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Long (Thạch Hà) cho biết: “Từ sáng sớm, lực lượng thanh niên tình nguyện, y tế, công an đã có mặt tại trường để hỗ trợ chúng tôi trong việc đo thân nhiệt cho trẻ, phân luồng, nhắc nhở phụ huynh không tụ tập đông trước cổng trường.

Để thực hiện giãn cách, chúng tôi bố trí các lớp đi theo cổng riêng; việc đưa, đón trẻ đến trường được phân nhóm theo độ tuổi và theo khung giờ khác nhau để hạn chế sự tiếp xúc giữa các lớp”.

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh mầm non từ ngày đầu đến trườngTại Trường Mầm non Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên), giáo viên đón trẻ vào lớp theo lối đi riêng.

Theo quy định, sinh hoạt của trẻ một ngày tại trường được bố trí trong khu vực riêng biệt theo từng nhóm, từng lớp, vì thế, các trường cũng đã bố trí giáo viên đón trẻ ngay tại cổng để tránh tình trạng học sinh khác lớp tiếp xúc với nhau.

Trước khi vào lớp, trẻ được các cô hướng dẫn, giúp đỡ rửa tay sát khuẩn và hoạt động này cũng duy trì trong ngày ở những thời điểm như: trước và sau khi ăn, nghỉ giải lao, sau khi vệ sinh…

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh mầm non từ ngày đầu đến trườngGiáo viên Trường Mầm non Hộ Độ (Lộc Hà) hướng dẫn trẻ cách rửa tay.

Cô Trương Thị Nhật Linh, phụ trách lớp 5 tuổi, Trường Mầm non iSchool (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Với học sinh mầm non, hầu hết mọi hoạt động đều phải từ sự hướng dẫn, cầm tay chỉ việc của cô giáo.

Để đảm bảo sức khỏe cho các em, chúng tôi luôn vệ sinh sạch sẽ, giữ cho môi trường lớp học luôn thoáng, mát; hướng dẫn trẻ sử dụng đồ dùng riêng như: cốc uống nước, khăn mặt. Việc theo dõi, ghi chép tình hình sức khỏe học sinh cũng được thực hiện hằng ngày”.

Đón trẻ đến trường trong mùa dịch, đồng thời triển khai công tác bán trú ngay từ ngày học đầu tiên với các trường là hết sức khó khăn. Tuy nhiên, xác định đây là biện pháp tối ưu để duy trì nền nếp cho học sinh nên tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên đều cố gắng.

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh mầm non từ ngày đầu đến trườngHọc sinh Trường Mầm non Hoa Hồng (Can Lộc) được đo thân nhiệt trước khi vào trường (Ảnh: Minh Đông)

“Từ sáng sớm chúng tôi đã đến trường, chuẩn bị nước ấm, đổ đầy bình ở từng lớp học. Thực đơn cũng được xây dựng hợp lý, ưu tiên những món ăn giàu vitamin, chất đạm để tăng sức đề kháng cho trẻ. Trước khi sử dụng, đồ dùng của các cháu cũng được nhà bếp cho vào tủ sấy ở nhiệt độ cao để sát khuẩn. Chúng tôi cũng đã bố trí bữa ăn cho các cháu theo từng lớp riêng biệt với giờ giấc hợp lý” – cô Nguyễn Thị Nga – bếp trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng (Can Lộc) cho hay.

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh mầm non từ ngày đầu đến trườngCô Nguyễn Thị Nga – bếp trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng (Can Lộc) chuẩn bị nước ấm cho học sinh từ sáng sớm. (Ảnh: Minh Đông)

Vẫn còn những băn khoăn, lo lắng khi con nhỏ trở lại trường trong mùa dịch, nhưng sự quan tâm, chu đáo của giáo viên và việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch của trường cũng đã làm yên lòng nhiều phụ huynh.

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh mầm non từ ngày đầu đến trườngGiờ học đầu tiên, học sinh Trường Mầm non Hộ Độ được cô giáo hướng dẫn thực hiện biện pháp phòng dịch.

Chị Nguyễn Thị Thành, thôn Liên Xuân, xã Hộ Độ (Lộc Hà) cho biết: “Từ mấy hôm trước, cô giáo đã dặn dò chúng tôi chuẩn bị chu đáo cho các con và nhắc nhở cháu thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Sáng nay, chứng kiến các giải pháp phòng, chống dịch bài bản của trường, sự phối hợp hỗ trợ của các lực lượng, trong đó có ngành y tế khiến chúng tôi yên tâm rất nhiều”.

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh mầm non từ ngày đầu đến trườngCác cô nuôi Trường Mầm non Thạch Long chuẩn bị bữa ăn cho học sinh.

Buổi học đầu tiên của bậc mầm non ở Hà Tĩnh đã bắt đầu, tỷ lệ chuyên cần nhiều nơi vẫn chưa được như mong muốn, ở một số lớp, đặc biệt là khối 3 tuổi, học sinh vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, công tác duy trì nền nếp của giáo viên còn gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với tinh thần đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên trước dịch bệnh COVID-19 đồng thời giữ vững chất lượng chăm sóc và nuôi dạy trẻ, các trường mầm non ở Hà Tĩnh đã và đang bám sát sự chỉ đạo của liên ngành GD&ĐT – Y tế để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học.