Hà Tĩnh triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả

Đợt tiêm vắc-xin phòng COVID-19 lần thứ 8 tại Hà Tĩnh sẽ hoàn thành trong ngày hôm nay (22/9) và dự kiến Hà Tĩnh tiếp tục được cấp thêm các loại vắc-xin mới. Bác sỹ Nguyễn Tuấn – Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh có cuộc trao đổi với Báo Hà Tĩnh xung quanh vấn đề này.

Current Time0:00
/
Duration0:00

– Thời gian qua, Hà Tĩnh đã tích cực triển khai và đạt được những kết quả tốt trong tiêm vắc-xin phòng COVID-19, xin ông thông tin cụ thể hơn về công tác chuẩn bị, quá trình triển khai của ngành?

Bác sỹ Nguyễn Tuấn: Để việc triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trên địa bàn Hà Tĩnh đảm bảo an toàn, hiệu quả, ngay từ đầu năm 2021, khi vắc-xin chưa về, Sở Y tế đã chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện để triển khai tiêm phòng.

Hà Tĩnh triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quảBác sỹ Nguyễn Tuấn – Quyền Giám đốc Sở Y tế giám sát tại điểm tiêm Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh.

Thứ nhất là tập huấn, đào tạo hơn 1.000 nhân viên y tế về an toàn tiêm vắc-xin COVID-19, bao gồm cán bộ y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến xã và tất cả các cơ sở y tế công lập trên địa bàn.

Ngoài việc đào tạo, tập huấn cho nhân viên y tế, Sở Y tế cũng đã triển khai công tác truyền thông thường xuyên, liên tục và mạch lạc về cách thức tổ chức một buổi tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn vắc-xin và tiêm vắc-xin an toàn. Đây chính là yêu cầu tiên quyết.

Ngoài ra, chúng tôi luôn đôn đốc các địa phương tăng cường hướng dẫn đảm bảo quy định giãn cách, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong quá trình tiêm.

– Hà Tĩnh đã và đang thực hiện những mũi tiêm cuối cùng của đợt tiêm phòng COVID-19 lần thứ 8, ông có thể chia sẻ thêm về đối tượng cũng như tiến trình thực hiện?

Bác sỹ Nguyễn Tuấn: Đến nay, Hà Tĩnh được Bộ Y tế phân bổ trên 260.000 liều vắc-xin các loại, trong đó, đợt 8, Hà Tĩnh tổ chức tiêm trên 100.000 liều vắc xin AstraZeneca và 11.700 liều vắc xin Pfizer. Đối tượng được tiêm đợt này là tiêm trả mũi 2 vắc xin AstraZeneca cho những người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca trong đợt 2 và đợt 3 năm 2021; tiêm trả mũi 2 vắc xin Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 vắc xin Pfizer trong đợt 5.

Đồng thời tiếp tục tiến hành tiêm mũi 1 cho các đối tượng được quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ, Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế; trong đó ưu tiên tiêm cho giáo viên; người lao động tại các doanh nghiệp thuộc khu kinh tế, cụm công nghiệp; người buôn bán tại các chợ, siêu thị, khách sạn, cung cấp dịch vụ cắt tóc, gội đầu, nhà hàng…; người kinh doanh các dịch vụ trên Quốc lộ 1, đường tránh TP Hà Tĩnh, đường Hồ Chí Minh và một số đối tượng khác.

Đợt tiêm chủng này được thực hiện tại hơn 100 trạm y tế tuyến xã. Đến nay, việc tiêm chủng đảm bảo tiến độ đề ra, dự kiến trong ngày 22/6, các cơ sở y tế sẽ hoàn thành việc tiêm chủng theo đúng chỉ tiêu phân bổ của Bộ Y tế.

Hà Tĩnh triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quảHà Tĩnh đã được Bộ Y tế phân bổ trên 260.000 liều vắc-xin COVID-19 các loại.

– Thời gian tới, chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Tĩnh sẽ được triển khai như thế nào, thưa ông?

Bác sỹ Nguyễn Tuấn: Trong thời gian tới, dự báo số lượng vắc-xin có thể sẽ được cấp thêm nên ngay từ đợt tiêm lần thứ 6 và thứ 7, ngoài các điểm tiêm ở các bệnh viện và trung tâm y tế có giường bệnh trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo triển khai việc tiêm chủng tại các trạm y tế xã.

Hà Tĩnh triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quảHà Tĩnh đã triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuống các trạm y tế xã, phường.

Đến nay, hơn 100 điểm tiêm vắc-xin COVID-19 tại trạm y tế tuyến xã đều tuân thủ nguyên tắc, quy định. Chúng tôi tiếp tục phát huy mô hình này trong các đợt tiêm tiếp theo, nhất từ việc phân luồng người đến tiêm, bố trí tình nguyện viên hỗ trợ công tác tiêm chủng…

Theo quyết định cấp phép của Bộ Y tế, đã có 8 loại vắc-xin được phép lưu hành tại Việt Nam. Từ thông tin đó, một bộ phận nhỏ người dân còn băn khoăn và so sánh chất lượng giữa các loại vắc-xin. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, những vắc-xin đã được Bộ Y tế cấp phép đều đạt chuẩn và như Thủ tướng Chính phủ đã từng khẳng định, vắc-xin tốt nhất là vắc-xin tiêm phòng sớm nhất. Chúng ta cần tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn và tin tưởng để tiêm phòng sớm nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả!

– Xin cảm ơn ông!